Bản tin chuyên ngành

Giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng từ 30/12
02/12/2021

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng. Theo đó, kể từ ngày 30.12.2021, thuế suất thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN của một số nhóm mặt hàng như: thép, lúa mì, ngô,... sẽ được điều chỉnh giảm để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Đây là những nhóm mặt hàng có giá cả tăng cao trong giai đoạn vừa qua, tác động đến chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất trong nước.

Xem thêm
Gía phân bón tăng cao gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp
17/11/2021

Những tác động của dịch COVID-19 đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng trên thế giới khiến giá nguyên vật liệu tăng cao, tác động tới giá thành sản phẩm của nhiều mặt hàng, trong đó có giá vật tư đầu vào của ngành nông nghiệp. Gần đây nhất, giá mặt hàng phân bón tăng mạnh đã gây nhiều khó khăn trong sản xuất của người nông dân.

Xem thêm
Chuỗi hội thảo VALOMA CONFEST của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam
02/11/2021

Chuỗi hội thảo VALOMA CONFEST ra đời bao gồm bốn hoạt động chính xoay quanh lĩnh vực logistics và quản trị chuỗi cung ứng. Mục tiêu của VALOMA CONFEST là giới thiệu và lan tỏa hình ảnh của Hiệp hội tới các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, sinh viên và công chúng quan tâm; trao đổi những vấn đề học thuật và thực tiễn cập nhật nhất trong lĩnh vực LSCM; đồng thời xác lập thêm kênh thông tin tham vấn đến các cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển ngành Logistics tại Việt Nam. 

Xem thêm
Sổ tay Hỏi – Đáp về Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA)
25/10/2021

Cuốn Sổ tay về Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (sau đây gọi tắt là ATISA) này được xây dựng với mục đích cung cấp thông tin chính xác và ngắn gọn giúp phổ biến kiến thức cơ bản về Hiệp định ATISA nhằm thực thi cam kết hội nhập kinh tế ASEAN tại Việt Nam.

Xem thêm
Chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
13/10/2021

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Vinacontrol chúc cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế.

Xem thêm
Thực hiện KTNN về chất lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón NK thông qua Cơ chế một cửa quốc gia
30/09/2021

Ngày 08/9/2021 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản số 1599/BVTV-KH đề nghị triển khai thực hiện kết nối thủ tục trên qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Xem thêm
Khó khăn từ thị trường dầu khí
10/09/2021

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Việc này đã ảnh hưởng, tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhu cầu xăng dầu giảm mạnh do không có thị trường tiêu thụ. 

Xem thêm
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
16/07/2021

Theo Bộ Tài chính, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi như ngô, lúa mì liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35%. Để góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mì và ngô.

Xem thêm
Chứng nhận bảo vệ rừng FSC
02/07/2021

FSC là tên viết tắt của Forest Stewardship Council - một tổ chức quốc tế phi chính phủ, phi lợi nhuận được xây dựng nhằm thiết lập ra các tiêu chuẩn cho việc quản lí rừng, cả về yếu tố môi trường lẫn yếu tố xã hội. Chứng chỉ FSC là chứng chỉ rừng do tổ chức FSC xây dựng và thiết lập dựa trên một hệ thống các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo cho việc quản lí rừng cân bằng cả yếu tố môi trường lẫn lợi ích kinh tế - xã hội. Với chứng chỉ FSC, chúng ta có thể yên tâm rằng đây là các sản phẩm lâm sản này đáp ứng các tiêu chuẩn và được chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Xem thêm
Nhập khẩu điều vào Việt Nam tăng kỷ lục
16/06/2021

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), điều là một trong những nhóm hàng chủ lực của nông nghiệp, có giá trị xuất khẩu tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Xem thêm
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn